Đâu là xu hướng khởi nghiệp trong tương lai?


Đức Tâm

(TBKTSG Online) - Trong tương lai, khoa học dữ liệu sẽ ngày càng quan trọng hơn những ngành khác và đó có thể là một xu hướng khởi nghiệp sắp đến. Giáo dục STEM  là chìa khóa cho nghề nghiệp tương lai

Ý kiến trên là một phần trong câu trả lời mà ông Saul Singer - nhà nghiên cứu - đồng tác giả cuốn Quốc gia Khởi nghiệpđưa ra đối với câu hỏi của một khán giả về xu hướng khởi nghiệp trong tương lai tại hội thảo "Thất bại để thành công" (Fail2win) diễn ra tại TPHCM chiều 6-12.

Cụ thể hơn, ông Saul Singer chia sẻ, chúng ta đang sống ở một giai đoạn chuyển đổi rất đặc biệt. Mười năm nữa công nghệ sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều và chúng ta sẽ không thể hình dung được sự tăng trưởng như thế nào. Vì vậy, theo ông Singer, sẽ không có một ngành nào hoặc công nghệ nào vượt bậc hơn tất cả.

"Tuy vậy, tôi cho rằng thế giới ngày càng số hóa. Nó đang xảy ra với cơ thể chúng ta, sức khỏe chúng ta, ngay cả sản xuất cũng được số hóa. Nếu thế giới vật lý được cấu thành bởi các nguyên tử thì thế giới số hóa được cấu thành từ dữ liệu. Và người ta cần phân tích những dữ liệu này. Do vậy, ngành khoa học dữ liệu sẽ ngày càng quan trọng hơn những ngành khác", ông Saul Singer chia sẻ.

Trong góc nhìn của nhà nghiên cứu Israel này, khởi nghiệp (startup) phải gồm các yếu tố với bắt đầu nhỏ (start small), nghĩ lớn (think big), nghĩ toàn cầu (think global) và phát triển nhanh chóng (grow fast). Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất trong khởi nghiệp là phải có một đội ngũ (team) mạnh.

Vậy startup có nhất thiết phải có đầy đủ bốn yếu tố như trên? Không phản biện trực tiếp ý kiến của vị khách mời Israel nhưng tại hội thảo, trong phần trình bày ngắn gọn của mình, ông Nguyễn Đức Tài - đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (TGDD), chia sẻ: "Khi mới bắt đầu, TGDD có một đội ngũ tốt, bắt đầu nhỏ và có sẵn tư duy phát triển nhanh. Tuy vậy, thẳng thắn mà nói, chúng tôi không có 2 yếu tố còn lại là nghĩ lớn và nghĩ toàn cầu".

Israel nổi tiếng là một quốc gia khởi nghiệp và các startup ở đó luôn có tư duy toàn cầu khi mới bắt đầu dự án. Điều này, một phần xuất phát từ chính đặc thù của quốc gia này. Theo ông Saul Singer, sở dĩ phải nghĩ đến toàn cầu vì thị trường nội địa của Israel quá nhỏ, chỉ với khoảng 8,5 triệu dân; trong khi đó thị trường ở các quốc gia lân cận gần như bế tắc. "Do vậy, startup chúng tôi không thể không nghĩ đến toàn cầu, hay nói cách khác, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác", ông Singer chia sẻ.

Sau bài nói chuyện của ông Singer và ông Tài là phần trình bày của bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ); và ông Nguyễn Thanh Mỹ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Rynan Agrifoods. Trong khi bà Dung chia sẻ về hai câu chuyện thất bại trong quá trình xây dựng và phát triển PNJ thì ông Mỹ đưa ra những lưu ý đối với các bạn trẻ khởi nghiệp.

Trong bài chia sẻ của ông Saul Singer, khi đặt yếu tố đội nhóm bên cạnh vốn, công nghệ và ý tưởng thì đội nhóm là yếu tố quan trọng nhất trong khởi nghiệp.

Tuy vậy, khi nhìn nhận khởi nghiệp trong bức tranh tổng thể thì theo ông Nguyễn Thanh Mỹ, thời điểm (market timing) là yếu tố quan trọng nhất trong khởi nghiệp, bởi lẽ đơn giản, dù anh có một đội ngũ mạnh cho ra đời một sản phẩm mà thị trường chưa sẵn sàng đón nhận thì cũng không được gì.