Lập trình lắp ráp Robot và giáo dục STEM

1. Giới thiệu

Năm 2009, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đã khởi xướng Chương trình hành động "giáo dục vị sáng tạo" nhằm khuyến khích và truyền cảm hứng cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các bộ môn khoa học kỹ thuật, nhằm tạo ra sản phẩm là một nguồn nhân lực giàu trí tuệ, giàu tính chủ động, có đầu óc sáng tạo và linh hoạt cùng những kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu rất cao của nước Mỹ trong các ngành công nghiệp và công nghệ mới, năm 2014, chính quyền Mỹ đã đầu tư tới 3,1 tỷ USD cho các chương trình giáo dục STEM riêng ở cấp liên bang.

2. Giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong đó chú trọng sự tích hợp liên môn, theo quan điểm học thông qua thực hành và sáng tạo.

Giáo dục STEM không phải là để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà là phát triển cho học sinh các kỹ năng có thể được sử dụng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Kỹ năng STEM được hiểu là sự tích hợp, lồng ghép hài hòa từ bốn nhóm kỹ năng là: Kỹ năng khoa học, kỹ năng công nghệ, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng toán học.

Môn học “Lập trình và lắp ráp Robot” của trung tâm MindGym chính là môn học điển hình cho giáo dục STEM! Nội dung được thiết kế theo hướng tích hợp các kỹ năng STEM và hướng đến việc phát triển các kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21.

3. Kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 là gì?

Theo như định nghĩa của Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Các Kỹ năng của Thế kỷ 21, gọi tắt là AT21CS (Assessment and Teaching of 21 Century Skills) tại Đại học Melbourne (Úc), kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng mềm (soft skills) chính.
 • Thứ nhất là nhóm các kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.
 • Thứ hai là nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm.
 • Thứ ba là nhóm kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).
 • Cuối cùng là kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm cả vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

Học chương trình “Lập trình và lắp ráp Robot”, học sinh được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, các nguyên lý cơ bản của các loại hình robot trong thực tế cuộc sốn từ đó giúp các em hoc sinh tìm tòi sáng tạo và đam mê tìm hiểu với các thiết bị tự động trong thời đại công nghệ ngày nay.

Khi tham gia khóa học “Lập trình và lắp ráp Robot” các em học sinh được những kỹ năng quan trọng như:
 • Kỹ năng làm việc nhóm, tư duy hệ thống, tư duy giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng kỹ thuật thông qua việc xây dựng mô hình và lắp ráp Robot 
 • Kỹ năng công nghệ thông qua việc lập trình trên máy tính
 • Kỹ năng toán học thông qua việc tính toán tối ưu vận hành của Robot
 • Kỹ năng anh văn

Khóa học “Lập trình và lắp ráp Robot” của trung tâm MindGym thực sự là một môn học lôi cuốn học sinh theo đúng nghĩa vừa học vừa chơi và có được kiến thức qua thực hành và sáng tạo.


4. Giới thiệu EQ-Robot


EQ-ROBOT là chuỗi sản phẩm khoa giáo kết hợp của điện, điện tử học, cơ học và khoa học máy tính mang tính ứng dụng thông minh được đầu tư bởi chính phủ Hàn Quốc - giao cho học viện phát triển Robot Hàn Quốc nghiên cứu, xây dựng và phát triển từ năm 1995.

Năm 2011, EQ-ROBO đã có mặt tại Việt Nam và đồng hành cùng các bạn nhỏ Việt Nam với mô hình giáo dục ngoại khóa “Lập trình và lắp ráp Robot” do trung tâm MindGym phân phối độc quyền tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành sản phẩm giáo dục tại các nhà văn hóa, các trung tâm phát triển kỹ năng sống và nhiều trường Tiểu học quốc tế, công lập, dân lập trên cả nước

Chương trình học gồm 4 cấp độ
 • Cấp độ 1: EQ-ROBO1 : lắp ráp 18 mô hình trong 3 tháng (mỗi tuần 1 đến 2 buổi)
 • Cấp độ 2: EQ-ROBO2 : lắp ráp 12 mô hình trong 3 tháng (mỗi tuần 1 đến 2 buổi)
 • Cấp độ 3: EQ-ROBO3 : lắp ráp 12 mô hình và lập trình điều khiển trong 3 tháng (mỗi tuần 1 đến 2 buổi)
 • Cấp độ 4: EQ-ROBO4 : lắp ráp 12 mô hình và lập trình điều khiển trong 3 tháng (mỗi tuần 1 đến 2 buổi)
5. Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: Số 212 Nguyễn Văn Luông, P11, Quận 6, Ho Chi Minh City - ĐT: (08) 6293.2176
 • Cơ sở 2: Số 8 Đường 1011 Phạm Thế Hiển, P5, Q8, Ho Chi Minh City - ĐT: (08) 6260.7972
 • Cơ sở 3: (Lầu 2) 185 Cách Mạng Tháng 8, Phường 04, Quận 3 -ĐT 0914880303 -
Email: info@mindgym.edu.vn